Tin Nóng 365

Tin tức

Thế giới

Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines

Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines

Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc nên phát triển theo mô thức đôi bên cùng có lợi, đồng thời nhắc nhở nước này không nên cậy là nước lớn để bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ hơn trong các tranh chấp chủ quyền và cạnh tranh kinh tế.

Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines
Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2014. (Ảnh: AP)

Tờ IBN hôm nay 2/2 đưa tin trong một bài phỏng vấn khi đang công du đến Ấn Độ hôm 27/1, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng ông đã nhiều lần nhấn mạnh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc mang lại cho Washington nhiều lợi ích.

“Một đất nước Trung Quốc bất ổn, đói nghèo và rạn vỡ sẽ là điều nguy hiểm với chúng tôi. Nước Mỹ sẽ có lợi nhiều hơn nếu Trung Quốc phát triển tốt”, Tổng thống Obama nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Trung Quốc nên phát triển theo mô thức đôi bên cùng có lợi, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh không nên gây ảnh hưởng đến những quốc gia khác.

"Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, tôi đã nhấn mạnh rằng sự phát triển của Bắc Kinh không thể được đánh đổi bởi lợi ích của các bên khác. Trung Quốc không nên bắt nạt các nước nhỏ như Việt Nam hay Philippines trong vấn đề hàng hải”, vị Tổng thống đương nhiệm của Mỹ tỏ thái độ quả quyết với những tranh chấp lãnh thổ trên biển giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng. 
 
“Thay vào đó, Bắc Kinh cần cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế”, Tổng thống Mỹ kêu gọi và nhấn mạnh: “Đôi lúc chúng tôi thành công và có được phản hồi của Bắc kinh về các vấn đề này nhưng đôi lúc lại không”.

Tổng thống Obama cũng nhắc đến cuộc chiến tiền tệ mà Trung Quốc đã nhiều lần khởi xướng: “Nước này không nên thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại mà các nước khác không có”.

Phát biểu hôm 27/1 của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi Bắc Kinh có những phản ứng tiêu cực với chuyến công du đến Ấn Độ của ông tuần trước.

Tuyên bố chung Mỹ- Ấn đạt được trong chuyến công du 3 ngày 25-27/1 của Tổng thống Obama đã khiến chính phủ Trung Quốc lên tiếng phản đối. Tuyên bố tái khẳng định “tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh hàng hải và đảm bảo quyền tự do đi lại, cả trên biển và trên không”. Tài liệu này cũng đề cập nhiều đến vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc thường xuyên có những động thái gây hấn và gây ra tranh chấp với nhiều quốc gia trong khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn ở thủ đô New Delhi hôm 27/1, Tổng thống Obama nói ông rất ngạc nhiên trước những động thái tiêu cực của Trung Quốc bởi ông đã có những cuộc gặp rất thành công với người đồng cấp Trung Quốc trong chuyến thăm nước này hồi tháng 11/2014.

 Ông Obama cũng nói thêm: “Rõ ràng là có những điểm chung đưa nước Mỹ lại gần Ấn Độ, đặc biệt là giá trị dân chủ mà chúng tôi cùng chia sẻ”. Nhưng ông vẫn nhấn mạnh “nước Mỹ quan tâm sâu sắc tới sự thành công của Trung Quốc và muốn duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng với nước này”.

Theo Thoa Phạm
Theo IBN
Nguồn: Dantri.com.vn