Tin Nóng 365

Tin tức

Ẩm thực

Đại sứ Mỹ học nấu bún bò trong cung điện Huế

Đại sứ Mỹ học nấu bún bò trong cung điện Huế

Sáng 5/2, trong chuyến làm việc tại cố đô Huế, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã được các đầu bếp địa phương giới thiệu và hướng dẫn cách nấu món bún bò.

 

Ông Ted Osius cùng bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, đến thăm Huế và đại diện cho Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ tài trợ cho dự án bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu (phần Tiền Điện thuộc quần thể di tích Cố đô Huế). Nhân dịp này, ông được hướng dẫn nấu bún bò, món đặc sản của cố đô.

 

Gia vị nấu nhiều món ăn được bày biện. Tại Cung Diên Thọ, Đại sứ Ted Osius được đầu bếp Huế giới thiệu về những món ăn cung đình.

 

Đại sứ Osius, người nói tiếng Việt khá lưu loát, rất thích thú khi được giới thiệu các loại gia vị, nguyên liệu cần thiết để nấu bún bò Huế.

 

Ông tự tay thái thịt lợn, trong khi những người còn lại trong đoàn được hướng dẫn thực hiện các công đoạn khác trong việc chuẩn bị các nguyên liệu cần thiếu để làm ra được một tô bún bò.

 

Ngài Đại sứ cho hay, ông đã 4 lần đến Huế nhưng đây là lần đầu tiên được trải nghiệm cách thức và các công đoạn để nấu món bún bò. Năm 1997, Osius đã cùng gia đình viếng thăm quần thể di tích Hoàng thành Huế.

 

Ngài đại sứ cho thịt vào nồi nước dùng được chuẩn bị sẵn.

 

Bún sau khi nhúng qua với nước sôi được ông vớt ra và cho vào tô.

 

Trong khi đó, người đồng sự, bà Rena Bitter lại trổ tài bằng việc làm món chả nhồi, một trong những nguyên liệu cần thiết cùng với thịt bò, giò heo làm nên món bún bò Huế.

 

Nồi nước dùng thơm lừng khiến ngài đại sứ phải thốt lên "Thơm quá!"

 

Sau gần 30 phút cùng người đầu bếp tất bật chế biến, món bún bò Huế của ngài đại sứ đã hoàn thành trong sự tán dương chúc mừng của mọi người.

 

Ngài đại sứ chia sẻ bản thân ông rất tôn trọng món ăn cũng như văn hóa, lịch sử Huế. "Thật tuyệt vời khi được tự tay mình chế biến món bún bò xứ Huế", ông nói.

 

Ngoài bún bò, Đại sứ Osius còn được giới thiệu và thưởng thức thêm những món ăn trong ẩm thực cung đình truyền thống của Huế như phượng hoàng khai vị, nem rán cắm bầu rượu, gà nướng lá chanh, cơm sen.

Theo Đắc Đức
Nguồn: Vnexpress.net