Tin Nóng 365

Tin tức

Tin tức khác

Đền chùa Hải Phòng tràn ngập linh vật ngoại lai

Đền chùa Hải Phòng tràn ngập linh vật ngoại lai

Chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Ất Mùi, thời điểm các địa phương phải di dời linh vật ngoại lai khỏi di tích, nhưng tại TP Hải Phòng các đền chùa vẫn còn rất nhiều tỳ hưu, sư tử đá kiểu dáng Trung Quốc, châu Âu.

 

Chùa Hàng là một trong những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, nằm giữa trung tâm thành phố Hải Phòng, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan, hành lễ. Gần đây, ngay trước cửa tòa nhà chính đường xuất hiện một đôi linh vật ngoại lai kỳ lạ. Theo giải thích của một nhà sư, đó là 2 con tỳ hưu - một loại linh vật của Trung Quốc, có giá hàng trăm triệu đồng được khách thập phương cúng tiến. 

 

Sau một thời gian tồn tại, vừa qua sư thầy Thích Quảng Tùng, trụ trì chùa đã cho trùm mền đôi tỳ hưu vì lý do đây không phải là linh vật của tôn giáo, tín ngưỡng người Việt. Tỳ hưu là sản phẩm theo truyền thuyết của người Trung Quốc. Con vật này không có hậu môn, chỉ ăn vào mà không thải ra thể hiện mong muốn của thương nhân chỉ thu tiền vào mà không bị mất mát.

 

Tại chùa An Dương trên phố Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, 2 con tỳ hưu bằng đá khá to được bố trí ngay bậc lên xuống vào trong chùa.

 

Tại chùa Vẽ ở quận Hải An, đôi linh vật ngoại lai bụng căng tròn tô màu rực rỡ được đặt trang trọng giữa sân.

 

Ngay trước cửa chùa Hang, quận Đồ Sơn, cặp linh vật ngoại lai bằng đá xanh, cao tới một mét. Khi được hỏi, hầu hết phật tử không biết nó là con vật gì, chỉ biết sau khi chùa Hang được xây dựng vào năm 2013-2014, những linh vật đó được phật tử giàu có cúng tiến, chở đến.

 

Cách chùa Hang chưa đầy một km là đền Bà Đế, thuộc phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn. Nơi đây đang có 2 con sư tử đá kiểu Trung Quốc nhe răng trước cửa đền.

 

Ngoài sân đền là một con sư tử phương Tây được tô sơn vàng trong tư thế nằm phục dưới chân tượng phật Quan Thế âm Bồ Tát. Ông Hoàng Đình Triều, Chủ tịch UBND phường Ngọc Hải cho biết, lãnh đạo phường không nhận diện được đâu là linh vật ngoại lai, đâu là linh vật thuần Việt. Các sư tử đều là do người dân thập phương công đức. 

 

Trong khi các đền, chùa có 2-3 đôi linh vật ngoại lai thì tại chùa Cao Linh nằm trên quốc lộ 10, thuộc xã Bắc Sơn, huyện An Dương, có ít nhất 30 con. Ngoài cổng chính là 6 con sư tử đá kiểu Trung Quốc, cao 2 m tính cả bệ. 

 

Đi qua cổng chính là đôi sư tử kiểu phương Tây được làm bằng đá trắng.

 

Và trong khuôn viên chùa có cả những linh vật kỳ dị như thế này được đặt khắp nơi.

 

Bức tượng lạ giữa khuôn viên nhà chùa gây khó hiểu cho khách thập phương. Có khách đến chùa sau khi xem bức tượng nói vui “y trang thổ dân vùng Amazon”. Trả lời VnExpress, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, sau khi nhận được công văn 2662 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo thành phố đã giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa kiểm tra, tìm hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay phía Sở chưa thông tin về kết quả thực hiện.

Theo Giang Chinh
Nguồn: Vnexpress.net