Tin Nóng 365

Tin tức

Thể thao

Môn thể thao khác

Hai đội đua khốn khó hết cửa trở lại với F1

Hai đội đua khốn khó hết cửa trở lại với F1

Marussia, Caterham hầu như không còn cơ hội góp mặt trên đường đua F1 mùa 2015 vì những lý do khác nhau.

Cánh cửa trở lại với F1 của Marussia đang dần đóng lại. Ảnh: Ferrari.

Cả hai đội đua lâm vào cảnh phá sản ở cuối mùa giải 2014 và đã phải tự rao bán. Caterham không tìm được nhà đầu tư và phải bán dần các tài sản có giá trị, còn Marussia thì tìm được nhà đầu tư mới, nhưng không còn đủ thời gian để sản xuất xe đua cho mùa giải mới. Lời thỉnh cầu cho phép sử dụng chiếc xe phiên bản 2014 của Marussia đã không được thông qua.

Từng không thể dự ba chặng đua cuối mùa giải trước vì khủng hoảng tài chính, Marussia loay hoay kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn vào môn thể thao ngốn tiền F1. Tới cuối tháng 1, đội đua này đã tìm được nguồn tài chình để duy trì sự sống dưới cái tên mới Manor F1. Tuy nhiên, khó khăn lại nảy sinh khi họ không còn thời gian để nghiên cứu và sản xuất chiếc xe F1 2015 để kịp cho chặng đua khai mạc mùa giải tại Australia vào giữa tháng 3 tới.

Dù Liên đoàn Đua xe Thế giới (FIA) đã linh động cho phép Marussia sử dụng chiếc xe cũ, MR-03 tại mùa giải 2015, phương án này vẫn phải có sự đồng ý của các đội đua khác. Trong buổi họp hôm 5/2, tập thể tám đội đua hiện nay không tìm được sự đồng thuận, và FIA buộc phải từ chối thỉnh cầu của Marussia, khi Force India và một số đội đua khác giấu tên đã bỏ phiếu chống.

Tình huống này được lường trước, vì sự trở lại của Marussia sẽ làm miếng bánh tiền thưởng hơn 60 triệu USD dành cho đội đua xếp thứ chín sẽ mất đi, điều này làm các đội đua nghèo khó như Sauber, Lotus hay Force India không hề tích thú.

Tại cuộc họp, phó Chủ tịch Force India, Bob Fenley cho biết: "Dự án của Marussia thiếu nền móng vững chắc và không đảm bảo tính liên tục, nên chúng tôi cho rằng thay vì bàn bạc vấn đề đó chúng ta nên tập trung vào việc duy trì sự tham gia F1 liên tục của các đội đua tư nhân khác".

Marussia không có bình luận gì về phán quyết trên.

Theo Minh Phương
Nguồn: Vnexpress.net