Tin Nóng 365

Tin tức

Xã hội

Kiểm ngư được trang bị vũ khí quân dụng

Kiểm ngư được trang bị vũ khí quân dụng

Lực lượng kiểm ngư sẽ được trang bị các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi ngạt, hơi cay và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này.

Thông tư liên tịch quy định về trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và thiết bị chuyên dùng của lực lượng kiểm ngư vừa có hiệu lực ngày 26/2, do liên Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành.

Cụ thể, lực lượng kiểm ngư sẽ được trang bị 4 loại công cụ hỗ trợ, bao gồm: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; Các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, áo giáp các loại, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn.

Lực lượng kiểm ngư còn được trang bị vũ khí quân dụng theo quy định tại điều 9 Nghị định 76/2014 của Chính phủ. Theo đó, kiểm ngư và các thuyền viên trên tàu kiểm ngư được trang bị súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này. Trên tàu kiểm ngư cũng được trang bị các loại súng quân dụng như súng trung liên, súng đại liên, súng 14,5 mm và đạn tương ứng với từng loại súng.

Thông tư quy định, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải được quản lý và bảo quản tập trung tại kho, nơi cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ của cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng.

Người được giao sử dụng vũ khí quân dụng phải có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe phù hợp, được huấn luyện về chuyên môn, kiểm tra định kỳ về kỹ năng sử dụng vũ khí quân dụng và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng vũ khí quân dụng.

Theo Hương Thu
Nguồn: Vnexpress.net