Tin Nóng 365

Tin tức

Xã hội

Thủy điện báo xả lũ trước 1 giờ, nhiều xã bị nhấn chìm

Thủy điện báo xả lũ trước 1 giờ, nhiều xã bị nhấn chìm

Thủy điện báo xả lũ trước 1 giờ, nhiều xã bị nhấn chìm

Theo chính quyền nhiều xã ở Thừa Thiên - Huế, họ không hề được thông báo trước về hoạt động xả lũ của thủy điện Hương Điền, nên xã và người dân không kịp trở tay.

Sáng 27.3, việc thủy điện Hương Điền xả lũ khiến nước trên sông Bồ dâng cao bất thường. Nước từ sông ồ ạt tràn qua tuyến tỉnh lộ 4 chạy qua xã Quảng An và các tuyến đường dẫn về các thôn của xã này. Nhiều đoạn đường ngập sâu đến nửa mét, giao thông tê liệt hoàn toàn. Hầu hết các cánh đồng lúa và hoa màu trên địa bàn xã chỉ còn bạc trắng một màu nước lũ.

Đến trưa 27.3, toàn xã Quảng An đã có hơn 100ha lúa và nhiều diện tích hoa màu khác bị nhấn chìm trong nước lũ, gây thiệt hại nặng nề. Tương tự Quảng An, hàng loạt địa phương khác của huyện Quảng Điền như Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phước, Quảng Vinh và thị trấn Sịa cũng bị thiệt hại nặng do thủy điện Hương Điền xả lũ bất ngờ.

Đến trưa 27.3, hàng loạt tuyến đường ở huyện Quảng Điền đã bị nhấn chìm vì thủy điện Hương Điền xả lũ bất ngờ.  

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn- Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, đến trưa 27.3, toàn huyện đã khoảng 1.000ha lúa bị ngập sâu trong nước lũ. Ngoài ra, lượng lớn diện tích hoa màu trên địa bàn cũng đã bị lũ nhấn chìm, do nước tiếp tục dâng cao nên chưa thể thống kê cụ thể. “Nếu nước lũ không thoát kịp lúa sẽ bị mất trắng, vì lúa đang trong giai đoạn làm đòng. Huyện đã chỉ đạo các địa phương đấu úng để cứu lúa nhưng do nước đang lên nhanh nên việc này chưa thể triển khai”- ông Tuấn nói. 

Tương tự huyện Quảng Điền, lượng lớn diện tích lúa và hoa màu của người dân thị xã Hương Trà cũng bị nhấn chìm trong nước lũ.

Theo ông Nguyễn Hiền- Chủ tịch UBND xã Quảng An, chính quyền xã không hề được thông báo trước về hoạt động xả lũ của thủy điện Hương Điền nên xã và người dân không kịp trở tay. Ông Hà Văn Tuấn thì cho biết, trước khi thủy điện xả lũ một thời gian ngắn, huyện có được thông báo nhưng do nước xả về lưu lượng quá lớn nên không thể đối phó kịp.

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hoạt động xả lũ của thủy điện Hương Điền bắt đầu từ 6 giờ ngày 27.3. Ban đầu xả 500m3/ giây, rồi sau đó tăng lên 800m3/ giây.

Theo ông Hùng, trước khi thủy điện xả lũ khoảng 1 giờ đồng hồ, Ban này đã điện thoại báo tin cho lãnh đạo các huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà để chính quyền các huyện này thông báo cho người dân chủ động đối phó... Tuy nhiên, do chính quyền các huyện báo thông tin cho người dân có độ trễ nhất định nên người dân không thể chủ động.

Cũng theo ông Hùng, việc xả lũ là bất khả kháng vì mưa bất thường, ngay cả cơ quan khí tượng thủy văn cũng không dự báo được. “Thiệt hại nông nghiệp là không tránh được. Các huyện có gọi điện lên kêu ca nhưng chúng tôi cũng chịu”- ông Hùng nói.

Theo An Sơn
Nguồn : tintuc24h