Tin Nóng 365

Tin tức

Xã hội

Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng vụ án Lý Nguyễn Chung

Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng vụ án Lý Nguyễn Chung

Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng vụ án Lý Nguyễn Chung

Cùng với đề nghị mức án cho hung thủ sát hại thiếu phụ ở thôn Me, đại diện cơ quan công tố cũng bác bỏ các căn cứ, coi ông Nguyễn Thanh Chấn là thủ phạm của nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà.

Sau gần hai tiếng quay lại phần xét hỏi, 10h ngày 22/7, chủ toạ công bố kết thúc việc thẩm vấn với bị cáo và những người liên quan tại phiên xử Lý Nguyễn Chung các hành vi giết người, cướp tài sản.

Đại diện cơ quan công tố tại toà.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng, qua các bản tự khai xác định, tối 15/8/2003, Chung mang theo con dao đến quán nhà chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me và nảy sinh ý định cướp tài sản. Chung sát hại nạn nhân và cướp 59.000 đồng và hai chiếc nhẫn. Trên đường về, Chung vứt con dao gây án và dấu tài sản lấy được ở tường của một người hàng xóm.

Chung thay quần áo dính máu, ngâm vào chậu nước, rồi tắm rửa, đi ăn uống. Sáng sớm hôm sau, Chung thừa nhận với bố đẻ là Lý Văn Chúc đã sát hại chị Hoan. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn, kể lại chuyện cho chị gái và anh trai biết, rồi trốn vào Đắk Lắk.

Lời khai tại toà và các bản tự khai tại cơ quan điều tra đã được người thân là ông Chúc, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế) cùng hai anh chị của Chung xác nhận.

Về những lời khai của nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà, cơ quan công tố cho rằng, người phụ nữ này không biết các tình tiết liên quan đến vụ án. Những lý do bà Hà đưa ra tại toà là không có cơ sở. Trong khi đó, Chung khai không biết bà Hà. Viện kiểm sát cho rằng, nghi vấn bà Hà đưa ra mang tính chủ quan, suy diễn.

VKS đề nghị, xử phạt Chung từ 11-12 năm tội giết người, 2-3 năm tội Cướp tài sản, tổng hợp 12 năm tù do bị cáo khi gây án chưa đến tuổi thành niên, đồng thời buộc phải bồi thường 79 triệu đồng và nuôi dưỡng hai con nạn nhân.

“Nhân chứng” Nguyễn Thị Thu Hà có mặt từ sớm tại toà.

Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang quay lại phần thẩm vấn đối với Lý Nguyễn Chung và "nhân chứng" mới Nguyễn Thị Thu Hà và những người liên quan, đại diện gia đình bị hại. VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định tội danh của Chung theo cáo trạng truy tố.

Trước Hội đồng xét xử, bà Hà đưa ra nhiều căn cứ để cho rằng Chung không phải hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, cướp tài sản.

Theo người phụ nữ này, hai chiếc nhẫn Chung khai cướp được của chị Hoan là không đúng, bởi số tài sản này đã được cầm cố, lấy 2 triệu đồng trả cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Bà Hà lập luận không có cơ sở khi Chung khai nổi lòng tham lúc đi mua dầu gội nên mới sát hại chị Hoan; Đồng thời phủ nhận việc Chung chỉ lấy đi 59.000 đồng sau khi gây án trong khi ở nhà còn tiền triệu. Tiếp đó, nhân chứng Hà cho rằng với hình dáng thấp bé, Chung không thể giết được người to cao hơn là chị Hoan.

Người phụ nữ này nghi vấn, chị Hoan từng có quan hệ tình cảm với ông Chấn, bị sát hại ngay hôm đi cầm cố nhẫn và dây chuyền trả nợ nên ông Chấn mới là hung thủ.

Cùng với các suy luận trên, bà Hà đưa ra những "chứng cứ" khác, tuy nhiên chỉ là "nghe nói lại". Người phụ nữ trung niên cho rằng có quen biết với bà Thân Thị Hải, người tham gia giải oan cho ông Chấn. "Vậy các cuộc nói chuyện giữa bà và bà Hải có được ghi âm không?", chủ toạ hỏi, "Tôi không ghi âm", bà Hà đáp.

Tự nhận có quan hệ thân thiết với chị Hoan nhưng khi đại diện Viện kiểm sát hỏi, bà Hà khai không biết nhà người phụ nữ xấu số này ở đâu. Ngay cả khi nghe tin người bạn bị sát hại song bà Hà không đến chia buồn với gia đình. "Giữa tôi và Hoan thân thiết nhưng chỉ trong làm ăn", nhân chứng trình bày.

Chủ toạ tiếp tục công bố, kèm theo đơn đề nghị làm rõ vụ việc của bà Hà còn có bản tự thú của ông Nguyễn Thanh Chấn về hành vi sát hại chị Hoan: "Bà lấy ở đâu ra?", tòa hỏi. "Tôi xin ở bên bị hại?", bà Hà trả lời. "Bị hại là ai?", tòa hỏi tiếp.  "Tôi không biết", bà Hà đáp. "Bị hại là chị Hoan, tại sao không biết?", chủ toạ đặt câu hỏi, bà Hà cho rằng sẽ kiểm tra lại sau. Chủ toạ hỏi gia đình bị hại, có ai có tài liệu trên? "Không ạ", đại diện bị hại trả lời.

Trước vành móng ngựa, Chung tiếp tục thừa nhận việc một mình gây án. “Bị cáo không biết bà Hà, sao lại phải dàn xếp cho bị cáo ra đầu thú. Bị cáo lấy vợ rồi mới về đầu thú”, Chung phủ nhận lời trình bày của bà Hà.

Theo Việt Dũng
Nguồn : vnexpress.vn