Tin Nóng 365

Tin tức

Thể thao

Võ Thiếu Lâm đang dần lép vế trước Muay Thái

Võ Thiếu Lâm đang dần lép vế trước Muay Thái

Võ Thiếu Lâm đang dần "lép vế" trước Muay Thái

Trận đấu kinh điển giữa hai trường phái võ thuật Muay Thái và Võ Thiếu Lâm với hai đại diện ưu tú của 2 môn phái là Buakaw và Yi Long đã kết thúc với phần thắng nghiêng về Buakaw. Một trận đấu không thể nói lên tất cả, song nhìn cái cách tấn công ra đòn của Buakaw mới thấy, Muay Thái đang dần lấn lướt Võ Thiếu Lâm.

Bộc lộ nhiều điểm yếu của Võ Thiếu Lâm

Đại chiến Yi Long – Buakaw vào ngày 6/6 vừa qua khép lại với chiến thắng thuộc về “Đứa con của quỷ” đến từ Thái Lan. Tay đấm người Thái Lan đã chứng tỏ sự vượt trội hoàn toàn so với đối thủ kém mình 4 tuổi trong 2 hiệp đấu cuối cùng, chiến thắng cho Buakaw là hoàn toàn xứng đáng.

Trận thua của một võ sư bậc nhất Võ Thiếu Lâm trước đại diện xuất sắc của Muay Thái ngay tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã giáng một đòn thật đau vào niềm tự hào võ thuật tại nơi từng được coi là một trong những cái nôi của võ thuật thế giới.

Yi Long thi đấu lép vé trong trận đấu với Buakaw

Nếu xét về tổng thế trận đấu giữa Yi Long và Buakaw có thể nhận định rằng, Yi Long chơi lấn lướt hoàn toàn và liên tục áp đảo đối thủ bằng những đòn phá trụ mạnh mẽ khiến Buakaw điêu đứng không kịp trở tay. Dù vậy những ngón đòn của Yi Long chẳng thể làm "Đứa con của quỷ" gục ngã.

Bước sang hiệp 2 và hiệp 3, võ sĩ Buakaw bắt đầu cho thấy sự lợi hại khi áp sát đối thủ và chủ động tung ra những đòn tấn công trực diện. Các pha ra đòn tấn công của Buakaw hết sức tinh tế, tỉnh táo và rất ranh mãnh.

Có thể khẳng định sau 3 hiệp thi đấu phần thắng nghiêng về Buakaw là hoàn toàn chính xác. Yi Long, đại diện ưu tú của Võ Thiếu Lâm, đã thể hiện tất cả những gì tốt nhất mà anh có, nhưng những cú ra đòn như vậy chẳng là gì so với một võ sĩ có khả năng chịu đòn tuyệt vời như Buakaw. Ngược lại, khi Buakaw chơi tấn công dồn dập bằng những pha ra đòn mang thương hiệu Muay Thái thì Yi Long đã không tài nào hạn chế được sự nguy hiểm của đối thủ.

Võ học Thiếu Lâm là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội công và ngoại công. Nội công là sự tu luyện về khí huyết, nội khí, kinh mạch, tinh thần. Ngoại công là sự rèn luyện cơ bắp, gân cốt, kình lực. Song xét ở riêng trận đấu giữa Buakaw và Yi Long thì có thể võ sĩ người Thái Lan đã nhỉnh hơn nhà sư Trung Quốc ở 2 yếu tố này.

Tính thực chiến của Muay Thái đang bắt kịp, thậm chí nhỉnh hơn Võ Thiếu Lâm?

Nếu so với Võ Thiếu Lâm thì Muay Thái có tuổi đời khá non trẻ. Võ Thiếu Lâm có bề dạy lịch sử hàng nghìn năm, Thiếu Lâm không những là cội nguồn của nhiều môn võ khác, mà còn được tôn xưng là Ngôi sao Bắc Đẩu trong nền võ học Trung Quốc. 

Là nơi được cho là lưu giữ nhiều tuyệt học võ công đã trở thành huyền thoại với cái tên Thiếu Lâm thất thập nhị huyền công (72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm). Trong đó có 7 tuyệt kỹ mà tất cả ai yêu thích võ đều "khắc cốt ghi tâm" đó là: Thập Bát Đồng Nhân trận (thế trận của 18 sư phụ "mình đồng da sắt"), Phi Thiềm Tẩu Bích (khinh công), Nhất Chỉ Thiền công (võ công hội tụ ở 1 ngón tay), Thủy Thượng Phiêu (khinh công trên nước), Kim Chung Tráo (nội công), Điếu Tử Công (treo cổ mà không tắt thở), Thiết Đầu Công (đầu cứng rắn như sắt, đá).

    Võ Thiếu Lâm mang tính biểu diễn rất cao

Lịch sử võ học thế giới có ghi chép lại rằng, các môn phái Nga My, Không Động, Võ Đang xuất phát từ Thiếu Lâm tự; Karatedo, Taekwondo, Judo xuất phát từ cương quyền, nhu quyền, nhu thuật của Thiếu Lâm tự; Kiếm đạo của Nhật Bản, nhiều môn võ khác trên thế giới cũng có chung nguồn gốc từ Thiếu Lâm.

Khác với những môn võ trên, Muay Thái xuất hiện cách đây khoảng hơn 400 năm. Dù có tuổi đời non trẻ hơn Võ Thiếu Lâm rất nhiều nhưng người Thái tự hào võ thuật của họ không bị ảnh hưởng từ Võ Thiếu Lâm.

Muay Thái (ngày nay được gọi là Quyền Thái) có xuất xứ từ thế kỷ 14 (nhưng cũng có sách ghi là thế kỷ 16) khi quân đội Thái Lan xây dựng kỹ năng chiến đấu.

Từ đó, người Thái đã tập môn võ mang tính chiến đấu rất cao này, sau đó trải qua hàng trăm năm chiến đấu thực tế, bổ sung sở trường - loại bớt sở đoản, các cao đồ của Muay Thái đã khắc khổ nghiên cứu luyện tập, dần dần biến thành một loại võ đánh trên võ đài mang tính "hủy diệt" như ngày nay.

Theo Q.H (Tổng hợp)
Nguồn : tintuc24h