Tin Nóng 365

Tin tức

Xã hội

Cô gái hơn 30 năm bị xích chân

Cô gái hơn 30 năm bị xích chân

Cô gái hơn 30 năm bị xích chân

Mẹ mất từ nhỏ, nhà nghèo lại mắc bệnh tâm thần, tròn 19 tuổi, Kim Nhiên (Cà Mau) phải chịu cảnh bị xích chân trong căn chòi chật hẹp. 

Căn chòi chật hẹp, nơi Nhiên bị xích chân. Ảnh: Phúc Hưng.

Vợ mất sớm, ông Hà Thiện Lợi (ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) làm ăn, tích góp nuôi các con. Học đến lớp 9, người con gái thứ 4 Hà Kim Nhiên nghỉ học quanh quẩn ở nhà. Năm 19 tuổi, Nhiên phát bệnh tâm thần. 

"Lúc đầu, gia đình cũng đưa cháu chạy chữa khắp nơi, đến khi hết tiền đành phải đưa về. Nó bỏ nhà đi suốt. Sợ mất con nên tôi đành phải xích nó lại. Lúc đầu bà con trong họ không ai đồng ý xích nó lại nhưng tôi không còn cách nào khác. Vì nếu thả nó ra, nó đi mất hay té sông chết tôi còn đau lòng hơn", ông Lợi phân trần. Hiện người cha này cũng đang bị bệnh tai biến đi đứng khó khăn.

Thương cho hoàn cảnh khó nghèo của gia đình ông, bà con họ hàng góp tiền xây căn chòi tạm bợ vỏn vẹn 5 m2, cao khoảng 1,2 m cho chị Nhiên ở. Căn chòi được thiết kế phần nền trán xi măng, với 4 bức tường, trong đó một mặt có khoảng trống đủ để cho người phụ nữ kém may mắn này đi vệ sinh xuống sông, có lợp mái. 

Sau 31 năm bị xích chân, Nhiên trở nên hốc hác, già nua. Ảnh:Phúc Hưng.

Xót xa nhìn con gái bất hạnh, bà Trần Thị Út (mẹ kế chị Nhiên) cho hay, chân của Nhiên bị xích lâu ngày nên chai sần. Ban đêm sợ con bị muỗi đốt nên bà đem mùng ra giăng nhưng chị xé hết. 

Ông Võ Dễ, Phó Chủ tịch xã Lợi An cho biết, hằng tháng chính quyền địa phương cấp tiền trợ cấp, phát thuốc cho chị Nhiên. "Xã đang phối hợp với Phòng Lao động Thương binh cà Xã hội huyện lập hồ sơ đưa chị Nhiên vào Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần để chữa trị", ông Dễ cho biết thêm.

Theo Phúc Hưng
Nguồn : ngoisao.net