Tin Nóng 365

Tin tức

Giáo dục

Giáo viên cử tuyển không làm được phép tính thập phân

Giáo viên cử tuyển không làm được phép tính thập phân

"Có trường hợp giáo viên cử tuyển sau khi tốt nghiệp ra trường được phân giảng dạy tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Tuy nhiên qua kiểm tra có giáo viên đã không làm được các phép tính thập phân", ông Đoàn Dụng, Giám đốc sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết như vậy.

Chiều 26-12, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị định 134/2006/NĐ-CP về công tác đào tạo hệ cử tuyển giai đoạn 2008-2014. Trong khoảng thời gian này, toàn tỉnh có 446 người được gửi đi cử tuyển đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Trong đó bậc đại học là 370 sinh viên và bậc cao đẳng là 57 người.

cai-cach-giao-vien 

Một giáo viên cử tuyển tốt nghiệp đại học ngành hóa học nhưng được phân công dạy tiểu học ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Ảnh minh họa

Tính đến cuối tháng 10-2014, có 166 sinh viên tốt nghiệp đã đến UBND các huyện liên hệ và được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan nhà nước cấp huyện và xã. Tuy nhiên trong số này có không ít trường hợp trình độ chuyên môn quá yếu kém, dẫn đến không đáp ứng được công việc.

Ông Dụng đơn cử: Có trường hợp giáo viên cử tuyển sau khi tốt nghiệp ra trường trở về và được phân giảng dạy tại huyện Ba Tơ. Tuy nhiên, qua kiểm tra có em đã không làm được các phép tính thập phân. Với trình độ chuyên môn như vậy thì làm sao đứng lớp, truyền thụ kiến thức cho học sinh. Cho nên dù không muốn cũng phải bố trí công việc trái với chuyên môn được đào tạo. Thế nhưng điều này cũng không dễ, bởi cho làm văn thư cũng không được, làm thủ quỹ thì sợ mất tiền....

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến chất lượng của sinh viên cử tuyển kém, như: Do số cử tuyển là con em người thiểu số nên trình độ học lực yếu, thời gian học tại trường các em tiếp thu kiến thức không tốt. Quá trình sàng lọc, xét tuyển để cử tuyển đưa đi đào tạo còn chưa chặt chẽ dẫn đến chất lượng “đầu ra” thấp.

Vì vậy Sở GD-ĐT tỉnh kiến nghị trong thời gian tới các huyện không cử tuyển đối với ngành giáo dục, y tế và các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên; chỉ cử tuyển ở những ngành nghề, lĩnh vực như văn hóa, xã hội.

Theo M.Phú
Nguồn: Congan.com.vn