Tin Nóng 365

Tin tức

Tin tức khác

Lực lượng tác chiến điện tử tham gia bảo đảm an ninh cho IPU-132

Lực lượng tác chiến điện tử tham gia bảo đảm an ninh cho IPU-132

Bộ Quốc phòng, Công an đang phối hợp chuẩn bị các phương án bảo đảm an ninh và xử lý các tình huống đột xuất trong Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 sắp được tổ chức tại Việt Nam.

Sáng 21/1, trong ngày làm việc cuối của phiên họp thứ 34, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần 132 (IPU-132), tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết hơn 600 tình nguyện viên đã được tập hợp từ các trường an ninh, quân sự, ngoại giao, báo chí, thương mại... để phục vụ sự kiện.

"Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn nghị sĩ trẻ, nếu làm tốt thì đây sẽ là dấu ấn của Đại hội. Tổng thư ký IPU đã khảo sát và rất hài lòng về công tác chuẩn bị của Việt Nam", Phó chủ tịch Quốc hội cho hay.

Công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội đồng cũng đang được khẩn trương chuẩn bị. Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, phương án giao nhiệm vụ và sơ bộ hiệp đồng với các đơn vị đã hoàn tất. Lần này, lực lượng tác chiến điện tử cũng vào cuộc để bảo đảm an toàn cho Đại hội.

Đại diện Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết Bộ đã lập tiểu ban an ninh trật tự do Thứ trưởng Tô Lâm đứng đầu. Dựa trên kinh nghiệm bảo đảm an ninh tại hội nghị APEC, 17 phương án xử lý tình huống đột xuất đã được đưa ra và phổ biến đến các đơn vị công an, đặc biệt là nơi có sự kiện. Các đối sách chống khủng bố xâm nhập Việt Nam; rà soát nhân sự; khảo sát tuyến đường đi lại... cũng được thực hiện.

Để đảm bảo cho Đại hội đồng thành công tốt đẹp, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh công tác chuẩn bị về nội dung phải được đặc biệt chú ý. Theo bà Ngân, bên cạnh việc dự phòng nội dung, cần quan tâm đến không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam và không gian mua sắm hàng hóa Việt Nam.

"Đây là nội dung chúng ta phải quảng bá, giới thiệu. Khăn lụa, gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu... phải được bổ sung vào danh mục sản phẩm giới thiệu. Tất nhiên phải đảm bảo an ninh hội nghị", bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo, cần nhận thức sâu sắc IPU-132 là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng mang tính toàn cầu. Vì vậy, mỗi bộ phận phải làm tốt nhất trách nhiệm của mình để Đại hội đồng thành công tốt đẹp.

"Chúng ta phải chủ động tham gia vào nội dung của sự kiện, phối hợp chuẩn bị nội dung bàn, đưa ra để thảo luận. Chúng ta cũng phải chủ động tính toán tuyên bố chung; đề cao tính dân tộc, giới thiệu với thế giới về con người Việt Nam, thành công của Việt Nam trong những năm qua, tạo thiện cảm về Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội nói.

Về vấn đề đảm bảo an ninh, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự hài lòng khi các phương án xử lý tình huống đột xuất, kể cả an ninh mạng đã được chuẩn bị. Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tạo ra bầu không khí an bình khi đến đất nước Việt Nam cũng là hình ảnh tốt đẹp cần phải tạo dựng.

Theo Hoàng Thùy
nguồn: Vnexpress.net