Tin Nóng 365

Tin tức

Tin tức khác

Gần 3.700 cơ sở y tế và dược phẩm vi phạm

Gần 3.700 cơ sở y tế và dược phẩm vi phạm

Kiểm tra 20.000 cơ sở hoạt động trong hai lĩnh vực y - dược, thanh tra y tế phát hiện gần 3.700 trường hợp vi phạm.

Tổng kết công tác thanh tra năm 2014, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, về lĩnh vực khám chữa bệnh, trong số hơn 7.700 cơ sở công lập và tư nhân bị kiểm tra có trên 1.200 cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng đã đình chỉ 114 cơ sở, 44 nơi bị cảnh cáo, một bác sĩ bị tước bằng cấp, nhiều cơ sở bị đóng cửa tạm thời.

thanh-tra-thuc-pham

Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra đột xuất một công ty dược tại TP HCM. Ảnh: Dzoăn Quy

Tại một số bệnh viện công lập, sai phạm nổi cộm là tình trạng ký hợp đồng lao động chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng; chi vượt quỹ tiền lương; nhân bản kết quả xét nghiệm; cắt ghép tạo ra phim thừa làm thất thoát ngân sách, kết hợp với các doanh nghiệp bên ngoài để "trục lợi" và các vi phạm mời thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

Về y tế tư nhân, nhiều cơ sở có giấy phép đã hết hiệu lực nhưng vẫn nhận bệnh, một số cơ sở quảng cáo khám chữa những loại bệnh ngoài chức năng cho phép, các cơ sở khám chữa bệnh đưa bác sĩ nước ngoài đến điều trị cho bệnh nhân nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề, một số người có chứng chỉ nhưng chưa được cấp phép hành nghề.

Có 2.461 cơ sở trong lĩnh vực dược vi phạm trong số gần 12.000 cơ sở bị kiểm tra. Cơ quan chức năng đã cảnh cáo 120 trường hợp, đình chỉ hoạt động và tước giấy phép 156 đơn vị. 

Các lỗi thường gặp tại các công ty dược vi phạm là kinh doanh dược liệu không rõ nguồn gốc, thuốc không nguyên vẹn bao bì, phân phối kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành và hàng trăm cơ sở hành nghề không phép.

Theo Thiên Chương
Nguồn: Vnexpress.net