Tin Nóng 365

Tin tức

Tin tức khác

Làm thế nào để chụp món ăn lung linh với điện thoại

Làm thế nào để chụp món ăn lung linh với điện thoại

Chiếc điện thoại thông minh ngày nay là vật bất li thân với nhiều người. Sử dụng điện thoại để chụp lại những món ăn ngon cũng là trào lưu thú vị được nhiều người ưa chuộng.

Đầu tiên, để chụp được một bức ảnh đẹp, thì phải rõ ràng thế nào là một bức ảnh món ăn đẹp. Dĩ nhiên quan niệm đẹp mỗi người mỗi khác, nhưng với một bức ảnh món ăn thì một bức ảnh đẹp sẽ gợi   cảm giác thèm ăn cho người đối diện - nhìn thấy là muốn đi ăn ngay. Thứ hai, cần loại bỏ suy nghĩ “Để chụp ảnh đẹp, cần phải có máy xịn, máy DSLR”, nếu bạn là một     Instagramer, thì chắc hẳn nhiều hơn một lần bạn nhìn thấy những bức ảnh món ăn khiến bạn “phát thèm” trên  Instagram chẳng phải đều được chụp bằng điện thoại đó sao? Bài viết này sẽ chia sẻ một vài bí quyết để có một tấm ảnh lung linh với chiếc điện thoại của bạn nhé!

Chọn bố cục và góc chụp như thế nào thì đẹp?

Về bố cục, chỉ cần sắp xếp “như thế nào để vừa mắt”- nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng cái vừa mắt của mỗi người mỗi khác, rất khó truyền đạt cho nhau và hết sức cảm tính. Tuy nhiên, cũng có một số mẹo như tránh để “mẫu quá to hay quá nhỏ”, chú ý đến sự cân đối của tấm ảnh, hạn chế để món ăn lệch sang một bên.

Về góc chụp, nếu chụp bằng điện thoại thì chọn việc chụp gần giúp nhìn đồ ăn rõ ràng và gây thèm thuồng hơn, nhưng cần lưu ý về sự hài hòa của tấm hình cũng như tránh ảo giác về kích thước thật cũng như tỷ lệ của   món ăn – đồ đựng, một tấm ảnh chụp gần mà đồ ăn gây choáng hết khung hình sẽ tạo cảm giác ngợp cho người xem.

Tùy theo mục đích mà bạn có thể chụp góc khác nhau, với chiếc Strawberry    tart này, chụp từ trên xuống dưới sẽ giúp bạn “mê mẩn” với bông hoa dâu tươi, nhưng nếu chụp thẳng ngang thì người xem sẽ cảm nhận được độ dày cũng như kích thước thật của chiếc bánh. Còn đối với những món ăn quá “bằng phẳng”, không có gì đặc sắc như bánh canh, đĩa mì thì chụp từ trên xuống dưới để  tận dụng việc sắp xếp và các vật xung quanh.


Việc chụp từ trên xuống dưới hay chụp ngang tùy thuộc vào dụng ý của người chụp

“Tận dụng” những yếu tố xung quanh như thế nào?

Để cho ảnh bớt đơn điệu, có cảm xúc hơn và… đẹp hơn thì tận dụng các yếu tố xung quanh như khăn trải bàn, dụng cụ ăn như: dao, muỗng, nĩa… hay không gian quán để tôn lên vẻ đẹp của món ăn. Một bí quyết đơn giản cho những bạn mới bắt đầu tập chụp đó là sử dụng nền trắng để làm nổi bât món ăn mình lên, một bức tường, một miếng vải hay một tờ giấy trắng là đã đủ tạo nền. Tuy nhiên, nền nâu như cái bàn, khay đựng đôi khi tạo cho bức ảnh những sự quyến rũ chết người khó cưỡng.


Tận dụng khay đụng và muỗng giúp tấm ảnh có những đường nét rõ ràng và sinh động hơn

Ngoài ra, để tăng sức sống cho món ăn, bạn có thể sử dụng tay của mình để cầm món ăn hoặc sắp xếp phù hợp với câu chuyện bạn muốn kể cho người xem. Hoặc nếu đi ăn ở ngoài, bạn cũng có thể chụp hình để kể lại các công đoạn tạo nên món ăn – người xem sẽ cảm thấy được sự sinh động cũng như cảm giác thèm thuồng khó cưỡng lại được.Bạn có thể tham khảo một số tấm ảnh chụp với đồ ăn cực ấn tượng tại cuộc thi #HAND – Được tổ chức bởi LOZI – Cộng đồng chia sẻ địa điểm ăn uống.Hoặc nếu có một tấm ảnh ưng ý, bạn cũng có thể tham dự để giành giải với những phần thưởng cũng ấn tượng không kém.


Quá trình tạo nên món  Hotdog Mỹ - việc ghép các tấm ảnh lại với nhau tạo sự sinh động và ngon miệng cho bức ăn.
Ảnh từ cuộc thi #HAND của cộng đồng ẩm thực    LOZI.

Chỉnh màu

Thông thường, các bạn mới bắt đầu chụp ảnh món ăn sẽ bị lỗi lạm dụng quá nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh làm mất đi màu sắc thật của món ăn. Ánh sáng tự nhiên là “công cụ chỉnh sửa” tốt nhất, nên hãy tận dụng tối đa, và chỉ nên tăng sắc độ màu khi chỉnh sửa món ăn. Một số ứng dụng để bạn có thể chỉnh sửa bức ảnh của mình với điện thoại: Afterlight và VSCOcam.


Bạc xỉu và mơ muối ở  Cộng Cà phê – Chỉ chụp bằng điện thoại, tận dụng ánh nắng buổi sớm.
Ảnh: PeaShalala – LOZI

Kết: Dù có nguyên tắc hay bí quyết gì, thì việc luyện tập thật nhiều và xem thật nhiều ảnh đẹp, để có thể có “cảm giác” tốt hơn trong việc nhìn nhận bố cục và góc chụp. Hãy thử các góc chụp khác nhau, cùng các yếu tố xung quanh khác nhau, đừng bị bó buộc trong một vài góc quen thuộc, đến lúc nào đấy biết đâu lại có người hỏi xem bí kíp chụp ảnh của bạn.