Tin Nóng 365

Tin tức

Thế giới

Trung Quốc công kích Philippines, Manila khẳng định Bắc Kinh sai trái

Trung Quốc công kích Philippines, Manila khẳng định Bắc Kinh sai trái

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc hôm qua ví Philippines với một "đứa trẻ đang khóc nhè" khi kêu gọi sự ủng hộ quốc tế để chống lại việc Bắc Kinh xây đảo trên Biển Đông, sau khi Manila yêu cầu các bên lên tiếng vạch rõ sai trái của Trung Quốc.

 
Bức ảnh chụp tháng 12/2014 cho thấy hoạt động cải tạo của Trung Quốc tại bãi đã Chữ Thập. Ảnh: Rappler

Bức ảnh chụp vào tháng trước cho thấy hoạt động cải tạo của Trung Quốc tại bãi đã Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Rappler

Bài bình luận với giọng điệu công kích trên Tân Hoa Xã cho rằng Philippines đang nỗ lực "vận động sự cảm thông và ủng hộ quốc tế" trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

"Manila nên nhận thức đầy đủ rằng hành động giống như một đứa trẻ đang khóc nhè và van nài sự thương hại từ cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ giúp nước này biện minh cho tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp ở Biển Đông", AFP dẫn bài viết. "Cuộc tranh chấp nên và có thể được xử lý thỏa đáng chỉ giữa các bên có liên quan trực tiếp".

Bài bình luận được đưa ra hai ngày sau khi các ngoại trưởng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ quan ngại về thực trạng cải tạo đất của Trung Quốc trên một số bãi đá ở Biển Đông.

Philippines thúc giục ASEAN đưa ra một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề này. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario kêu gọi cộng đồng quốc tế "hãy lên tiếng để cho Trung Quốc thấy rằng những gì nước này đang làm là sai trái, rằng họ phải dừng ngay các hoạt động cải tạo".

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, bất chấp sự phản đối của nhiều quốc gia trong ASEAN như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Bắc Kinh bị nghi ngờ đang cải tạo các rạn san hô biệt lập ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, để xây dựng các công trình kiên cố hoặc thậm chí là các đường băng. Việc làm này là sự thay đổi hiện trạng, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002.

Việt Nam cũng đã yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động bồi đắp ở Trường Sa, chấm dứt việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo.

Theo Anh Ngọc
Nguồn: Vnexpress.net